Đăng kí bản quyền tác giả

 Đăng ký bản quyền tác giả là nhu cầu vô cùng thiết yếu đối với bất kỳ chủ sở hữu trí tuệ nào. Nắm được nhu cầu bảo vệ quyền lợi cho những đứa con tinh thần của các tác giả, Solution Group đã phát triển dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả với hệ thống hỗ trợ và tư vấn pháp lý, bảo hộ quyền lợi cho chủ sở hữu tốt nhất Việt Nam hiện nay.

 Khái niệm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả

 Theo Điều 4 – Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

- Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

- Quyền liên quan đến quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

Dang-ky-ban-quyen-tac-gia

Đăng ký bản quyền tác giả được công nhận bởi luật sở luật hữu trí tuệ

Nội dung quyền nhân thân chủ sở hữu được hưởng khi đăng ký bảo hộ quyền tác giả:

1. Đặt tên cho tác phẩm;

2. Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;

3. Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;

4. Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Nội dung quyền tài sản cho chủ sở hữu khi đăng ký bảo hộ quyền tác giả:

1. Quyền tài sản bao gồm các quyền sau đây:

a) Làm tác phẩm phái sinh;

b) Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;

c) Sao chép tác phẩm;

d) Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;

đ) Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;

e) Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

2. Các quyền quy định tại khoản 1 Điều này do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện theo quy định của Luật này.

3. Tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền quy định tại khoản 1 Điều này và khoản 3 Điều 19 của Luật này phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả.

 Các đối tượng được phép đăng ký bản quyền tác giả 

 Theo khoản 1, điều 14 – Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam quy định:

Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm:

a) Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

b) Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

c) Tác phẩm báo chí;

d) Tác phẩm âm nhạc;

đ) Tác phẩm sân khấu;

e) Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);

g) Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

h) Tác phẩm nhiếp ảnh;

i) Tác phẩm kiến trúc;

k) Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học;l) Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

m) Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

 Lưu ý với các đối tượng không thuộc phạm vi được đăng ký bản quyền tác giả

 Các đối tượng sau đây không nằm trong phạm vi được đăng ký bản quyền tác giả:

- Các tin tức thời sự thuần túy được đưa tin

- Văn bản quy định pháp luật, văn bản hành chính, văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính tức của văn bản đó

- Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.

 Thời hạn bảo hộ bản quyền tác giả

 Thời hạn bảo hộ cho đăng ký bản quyền tác giả theo điều 27 luật sở hữu trí tuệ:

a) Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, sân khấu, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là năm mươi năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên. Trong thời hạn năm mươi năm, kể từ khi tác phẩm điện ảnh, tác phẩm sân khấu được định hình, nếu tác phẩm chưa được công bố thì thời hạn được tính từ khi tác phẩm được định hình; đối với tác phẩm khuyết danh, khi các thông tin về tác giả được xuất hiện thì thời hạn bảo hộ được tính theo quy định tại điểm b khoản này;

b) Tác phẩm không thuộc loại hình quy định tại điểm a khoản này có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trong trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết;

c) Thời hạn bảo hộ quy định tại điểm a và điểm b khoản này chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả.

 Vì sao nên đăng ký bản quyền tác giả

 Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam và quy định bảo hộ quyền tác giả được ra đời nhằm bảo vệ quyền lợi trực tiếp của tác giả đối với sản phẩm lao động trí tuệ, là sự ghi nhận và tôn vinh của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đối với những đóng góp của trí lực con người cho sự phát triển của nước nhà và nền văn minh nhân loại. Người đăng ký bản quyền tác giả sở hữu những quyền và lợi ích vô cùng giá trị đối với tác phẩm của mình:

- Giúp tác giả chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của mình đối với mọi hành vi xâm phạm quyền tác giả cũng như tranh chấp bản quyền dưới sự bảo hộ của luật pháp.

- Đăng ký bản quyền tác giả tại Việt Nam cũng có hiệu lực đối với các điều ước quốc tế về bảo hộ quyền tác giả mà Việt Nam là thành viên.

- Đăng ký bản quyền tác giả cho phép chủ sở hữu khai thác quyền nhân thân và quyền tài sản tác giả theo quy định của pháp luật.

Dang-ky-ban-quyen-tac-gia

Đăng ký bảo hộ quyền tác giả được hưởng quyền và lợi ích hợp pháp dành cho chủ sở hữu

 Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tại Việt Nam 2021

 Các bước đăng ký bản quyền tác giả:

- Phân loại tác phẩm được đăng ký bản quyền tác giả

- Làm hồ sơ và nộp lên cơ quan đăng ký bản quyền tác giả

- Theo dõi hồ sơ và nhận giấy chứng nhận của cơ quan chức năng.

Cach-ghi-to-khai-dang-ky-ban-quyen-tac-gia

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

 Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả của Solution Group

 Là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hộ thương hiệu và quyền tác giả, Solution tự tin đem đến khách hàng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả chuyên nghiệp tốt nhất hiện nay. Với đội ngũ nhân viên tư vấn được tuyển chọn kỹ lưỡng, có kiến thức sâu rộng về pháp luật, năng động, nhiệt tình và làm việc tận tâm, chúng tôi đem đến những hỗ trợ tốt nhất về các quy trình, kiến thức luật pháp trong đăng ký bản quyền tác giả. Các bước phân phân loại tác phẩm, chuẩn bị hồ sơ cũng như theo dõi và chỉnh sửa hồ sơ khi làm việc với Cục bản quyền tác giả đều được Solution Group hướng dẫn và hỗ trợ chi tiết, đảm bảo quyền và lợi ích cao nhất dành cho quý khách hàng. 

 Không như các đơn vị luật khác chỉ cung cấp dịch vụ đăng ký đơn thuần, Solution Group còn hỗ trợ khách hàng trong tất cả những trường hợp tranh chấp, đánh cắp quyền bảo hộ tác giả phát sinh trong mọi thời điểm, là dịch vụ bảo hộ bản quyền chuyên nghiệp tốt nhất Việt Nam hiện nay. Các công đoạn đăng ký dịch vụ tại Solution cũng được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện, đơn giản hóa các thủ tục pháp lý giúp cho chủ sở hữu có được giấy chứng nhận hợp pháp khi đăng ký bản quyền tác giả trong thời gian ngắn nhất.

Xem thêm: Đăng ký sáng chế, Đăng ký bảo hộ tên công ty

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP VIỆT NAM (SOLUTION GROUP)

Website: http://solution.com.vn/

Dự án đã thực hiện

0.16124 sec| 1577.328 kb